USDA Dự báo thị trường lúa gạo thế giới

Trong 18 tháng qua, dự báo của USDA về thị trường gạo năm 2016 đã liên tục thay đổi, phản ánh sự biến động của thị trường. Nhìn chung thương mại gạo trên toàn cầu giảm so với những dự đoán ban đầu do nhu cầu của các nước nhập khẩu giảm. Trái với dự đoán ban đầu, tiêu thụ của Ấn Độ giảm, tồn trữ lại tăng lên, và nước này vẫn là nhà xuất khẩu gạo số 1 thế giới.

gạo

Trái lại, xuất khẩu của Thái Lan thấp hơn kỳ vọng ban đầu, và bán gạo tồn trữ của nước này rất chậm mặc dù chính phủ cam kết sẽ giải phóng các kho tồn trữ này thông qua các phiên đấu giá. Xuất khẩu gạo của Việt Nam cũng khó khăn bởi phải cạnh tranh với các nước khác, nhất là Thái Lan – nơi có lượng tồn trữ khổng lồ.

vianimex

Về năm 2017, thương mại gạo thế giới dự báo sẽ tăng nhờ nhu cầu tăng từ châu Á và Trung Đông. Xuất khẩu của Ấn Độ dự báo sẽ vẫn đứng đầu thế giới về khối lượng, mặc dù sụt giảm so với năm 2016 do tiêu thụ trong nước hồi phục và xuất khẩu gạo phi-basmati phải cạnh tranh nhiều hơn. Xuất khẩu của Thái Lan dự báo sẽ tăng bởi tiếp tục bán gạo tồn trữ và nguồn cung từ vụ thu hoạch mới cũng sẽ tăng. Xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ tăng nhưng vẫn thấp hơn những năm gần đây.

vianimex

Nhập khẩu gạo của một số thị trường có xu hướng giảm trong năm 2016. Trung Quốc vẫn là nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới mặc dù đã giảm tốc độ mua trong mấy tháng gần đây. Dự báo năm 2017 Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu trở lại bởi sản lượng trong nước giảm và nối lại cam kết mua gạo Thái Lan.

Đối với Philippines, nhập khẩu đã giảm một nửa trong năm 2016, mặc dù dự báo ban đầu là thời tiết xấu có thể sẽ buộc nước này phải mua khối lượng lớn. Nhập khẩu vào Philippines dự báo sẽ trở lại bình thường bởi lượng dự trữ cạn dần. Tuy nhiên đối với Bangladesh, sản xuất đủ và việc tăng thuế nhập khẩu đã khiến nhập khẩu giảm mạnh trong năm 2016, và dự báo sẽ vẫn thấp trong tương lai gần. Những thị trường khác như Nigeria, Indonesia và Iran cũng sẽ giảm nhẹ nhập khẩu trong năm 2016.

vianimex

Giá gạo hạt dài xuất khẩu trong tháng vừa qua nhìn chung vẫn duy trì thấp. Chỉ có Thái Lan và Ấn Độ tăng giá lên lần lượt 379 USD/tấn và 353 USD/tấn, còn giá gạo Việt Nam giảm xuống 343 USD/tấn. Giá bán gạo ở bán cầu Tây vẫn ở mức 465 USD/tấn đối với gạo Uruguay và giảm nhẹ xuống 455 USD/tấn đối với gạo Mỹ do nhu cầu từ khách hàng nước ngoài thấp.